Tin Tức: Hung Thần Tiếng Ồn Karaoke Khu Dân Cư - Cách Xử Lý

TTO - Bạn đọc gọi đó là 'cơn sóng thần karaoke', sức chống đỡ bình thường chịu không xuể nữa, những hành động dĩ hòa của cộng đồng và cơ quan chức năng đến lúc cần mạnh hơn, tổng lực hơn, nhưng chừng nào cơ quan chức năng sẽ ra tay "tổng dập"?

hung thần karaoke khu dân cư

Hung thần karaoke khu dân cư

Bạn đọc Sơn Nguyễn mô tả tính chất "sóng thần" của karaoke ở khu phố bạn: Tôi đang ở phường 11, quận P., trong dịp Tết Tân Sửu vừa qua cả xóm đã sống trong "sóng thần karaoke". Lúc đầu họ hát trong nhà với công suất cực lớn, sau đó thì ra giữa đường, mặc kệ xung quanh và thời gian kéo dài từ 3 đến 5 tiếng. Tôi đã thấy quý báo đưa ra vấn đề này nhiều lần nhưng sao các cấp chính quyền không đả động hoặc có một hình thức răn đe. Chúng ta đang tiến tới xây dựng thành phố nơi đáng sống và nếu tệ nạn này không dẹp được thì việc quản lý xã hội của ta đang thụt lùi".

Trong khi đó, bạn đọc Jessica Nguyễn chưa kịp mừng người hàng xóm mới dọn về thì: "Cũng hi vọng có hàng xóm tốt để giao du. Ai dè được 1-2 ngày thấy mở nhạc la rống thế là bỏ ngay ý định chào hỏi luôn. Khi nào có luật cấm ca hát tại gia kiểu tra tấn tui cúng lớn luôn".

Hát bằng loa, cãi lộn cũng bằng loa

Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hải kể: "Ngang nhà tôi hai vợ chồng họ hát song ca bằng loa rồi chửi lộn bằng loa luôn, vài giờ sau hết giận lại song ca tiếp tục".

Hát chỉ là chuyện phụ, muốn được công nhận hát hay mới là khao khát lớn "nên người ta hát karaoke trong nhà nhưng cái loa phải để ngoài lề đường, cách chỗ ngồi nhậu khoảng 15 mét cho mọi người cùng nghe" - bạn đọc Tommyngo kể.

Nhưng vậy sợ vẫn chưa lột tả hết được chất giọng: "Họ đem cả loa kẹo kéo ra trước ngõ lập bàn hát và nhậu, hút thuốc vứt tùm lum... nhà mình không thể nào mở cửa đón khí trời vì nghe điếc tai lẫn ngửi khói (bạn đọc Q.).

Khi "thần" karaoke "nhập" rồi, các quy định thời gian, âm lượng đều lùi về "mo" cả: "Nhóm người cạnh nhà tôi Tết vừa qua không về quê vì sợ cách ly, họ bày nhậu hát hò xuyên tết. Có nhắn tin góp ý mở nhỏ loa thì nói tết không ăn nhậu ca hát thì làm gì? Mở loa hát 4 ngày rồi, hát xuyên trưa" (bạn đọc Mr. Chép).

Ở gần đồn công an cũng không "ngán": "Xéo đồn công an mà có ngán gì đâu. Banh nhậu là hát. Loa to dựng ngay vỉa hè. Hát từ trưa tới tối không bị ai nhắc nhở nên được đà hát miết. Quanh năm. Tôi chỉ trông ổng bán nhà đi chỗ khác...".

Cảnh karaoke bủa vây tứ bề không hề là cảnh lạ, bạn đọc tên Kim "rùng mình: "Trước cửa nhà tôi 1 cái quán hát mở hết ga, cạnh nhà tôi 1 cái máy cũng mở hết ga. Con cái hết học, ông bà già hết ngủ, ai dám nói họ ngưng, có ngày họ chém chết, muốn dọn nhà mà không có tiền".

Ở xóm nhà trọ với công nhân bị tra tấn karaoke khỏi than, bạn đọc Cong Tai dọn vô ở trong gần chợ còn hãi hùng hơn: tối họ hát karaoke, sáng chiều bao nhiêu cái loa rao đi rao lại bán hàng như đánh vào đầu.

Hai vợ chồng bạn đọc Thanh Tung chịu cảnh hát hò từ chiều cho tới 1-2 giờ sáng hôm sau, chỉ còn cách lấy xe máy chạy vòng vòng ngoài đường lúc 11g đêm dù không biết đi đâu làm gì.

Nguồn: TTO

Cách xử lý tiếng ồn karaoke khu dân cư. Sử dụng kệ karaoke di động giữa các phòng trong gia đình, khi hát đóng cửa lại.

Kệ đơn giản

- Chắc chắn

- Có bánh xe di chuyển

- Thay đổi cả bộ âm thanh các điểm dễ dàng (phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp...)

- Lắp giáp dễ dàng.

Tiêu chí chọn lựa: chắc chắn, mỹ thuật đẹp


hát karaoke không ồn ảnh hưởng khu dân cư
kệ karaoke bằng gỗ tự nhiên
sắp xếp dàn karaoke trong phòng khách
kệ karaoke có bánh xe di động

kệ karaoke có bánh xe di động